99 truyện cổ tích về loài vật là tuyển tập được rất nhiều bạn nhỏ yêu thích. Trong bài viết này, gomsocialinvestmentreport.com sẽ giới thiệu đến ba mẹ và các em nhỏ những truyện cổ tích con vật hay và ý nghĩa nhất.

Con cừu đen kêu be be

Ngày xưa, có một chú cừu đen sống trong một nông trại nhỏ. Cứ mỗi độ xuân về, chú cừu đen lại tự cạo sạch lông cho mình sau đó đem ra chợ bán cho những người muốn mua lông cừu làm quần áo ấm.

99 truyện cổ tích về loài vật 5
Truyện cổ tích “con cừu đen kêu be be”

Một ngày nọ, chú cừu đen tự thấy rằng hình như mọi người đã không còn chuộng lông cừu đen nữa. Vì thế, cừu còn lại rất nhiều lông và không thể bán hết. Mặc dù vậy, nó không muốn lãng phí số lông này nên đã hạ quyết tâm phải bán tiếp.

Ngày hôm ấy, không có ai muốn mua lông của cừu đen cả nên chú ta đành mang số lông ấy về nhà. Hôm sau, cừu lại mang ra bán tiếp nhưng mọi chuyện vẫn cứ diễn ra y như hôm trước. Kể cả hôm sau, hôm sau nữa cũng giống như vậy.

Một ngày nọ, khi chú cừu đen đang ngồi buồn rầu với số lông còn dư của mình thì có một cậu bé chạy lại và hỏi cừu có bán số lông này hay không. Nghe có khách hỏi, cừu đen vô cùng mừng rỡ và nói có.

Cậu bé chạy đến chỗ ba mẹ mình và thông báo có chỗ bán lông cừu. Sau đó, họ cùng nhau đến chỗ chú cừu đen và ngỏ ý muốn mua hết toàn bộ số lông còn dư. Họ cũng cho biết gia đình mình đến từ ngôi làng kế bên và đã tìm kiếm rất nhiều nơi để tìm mua lông cừu màu đen nhưng không có chỗ nào bán cả.

Ngày hôm ấy, chú cừu đen trở về nhà và cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi những cố gắng của mình đã được đền đáp một cách xứng đáng.

Ý nghĩa câu chuyện: bất cứ việc gì cũng nên cố gắng và nỗ lực hết mình, một ngày nào đó chúng ta sẽ nhận được kết quả xứng đáng. 

Câu chuyện Cú và Voi

Ngày xửa ngày xưa, trong một khu rừng rậm có một đôi bạn thân là Cú và Voi. Đã nhiều năm, đôi bạn thân này đã chúng cùng nhau chia sẻ những đắng cay ngọt bùi. Nhất là khi đối mặt với hoạn nạn, bao giờ chúng cũng luôn tìm cách giúp đỡ lẫn nhau.

99 truyện cổ tích về loài vật 6
Truyện cổ tích “cú và voi”

Một hôm, Voi đói bụng quá bèn đi tìm thức ăn. Nó lang thang đi mãi vào rừng sâu. Bỗng nhiên. Voi gặp một lũ quỷ đang tụ tập. Sợ hãi hơn là Vua quỷ nói rằng mình vừa mới nằm mơ thấy được  ăn thịt Voi. Vì thế, lũ quỷ tỏ ra vô cùng thích thú khi thấy một con Voi đang đứng trước mặt.

Chúng một mực đòi biến giấc mơ của Vua quỷ thành sự thật. Và thế là lũ quỷ đã túm lấy Voi và đem đi giết mặc cho Voi ra sức phản đối. Cuối cùng, Voi bèn nói:

– Thôi, nếu vậy tôi xin các anh hãy cho tôi về gặp một người bạn cũ thân thiết nhất một lần cuối cùng.

Lũ quỷ đồng ý và tin vào lời hứa của Voi rằng sẽ quay trở lại ngay để nộp mạng.

Và rồi, Voi quay về gặp bạn thân của mình là Cú. Dọc đường về, gặp ai Voi cũng hỏi:

– Có phải là nếu người ta nằm mơ thấy mình ăn thịt con gì thì khi tỉnh dậy nhất thiết phải ăn được thứ đó hay không?

Cuối cùng, Voi về tới cái cây là nhà của bạn Cú ở. Voi nhìn thấy Cú đang ung dung đậu trên một cành cây. Voi thở dài rồi kể cho bạn thân nghe câu chuyện vừa xảy ra và nói:

– Xinh vĩnh biệt người bạn thân thiết nhất của tôi. Bây giờ, tôi phải đi nộp mạng cho vua quỷ đây.

– Không! Không! – Cú nói – Anh không được phép tuyệt vọng như thế. Hãy để tôi cùng đi nhé, tôi sẽ nghĩ ra cách để cứu anh.

Sau đó, đôi bạn thân lên đường đến nơi quỷ ở. Có bạn thân của mình cùng đi, Voi cũng phần nào bớt sợ hãi hơn. Khi cả hai cùng đến nơi ở của lũ quỷ, Cú giả vờ làm ra vẻ vừa thức dậy sau một giấc ngủ dài. Nó vừa rũ lông, vừa mở to mắt ngái ngủ nhìn lũ quỷ và nói:

– Ta vừa nằm mơ thấy mình lấy hoàng hậu quỷ làm vợ. Nếu vậy chắc ta phải lấy nàng thôi. Không biết giờ nàng ấy đang ở đâu?

Lũ quỷ đáp:

– To gan! Ngươi không thể nào lấy hoàng hậu của chúng ta chỉ vì một giấc mơ ngu xuẩn của ngươi được!

Chỉ chờ thế, Cú liền đáp ngay:

– Nếu như Cú ta không thể thực hiện được giấc mơ của mình thì lý do nào mà vua của các người cứ nhất định đòi ăn thịt Voi chỉ vì ông ta mơ đã thấy mình được ăn thịt Voi? Nếu vua của các người cứ nhất định đòi ăn thịt Voi thì ta cũng sẽ nhất định lấy hoàng hậu của các người làm vợ!

Lũ quỷ ngẩn người ra. Chúng không biết đáp lại như thế nào, đành ấm ức để Cú và Voi trở về. Cú đã cứu sống bạn thân của mình như vậy đấy.

Ý nghĩa câu chuyện: trong mọi tình huống, chúng ta nên học cách bình tĩnh để có thể tìm ra hướng giải quyết tốt nhất.

Đôi cánh của ngựa trắng

Ngày xửa ngày xưa, có một chú Ngựa Trắng rất ngây thơ. Chú có bộ trắng nõn nà như một đám mây bồng bềnh trên nền trời xanh thẳm. Mẹ chú rất yêu chú. Mẹ Ngựa Trắng hay căn dặn con rằng:

– Con phải luôn ở cạnh mẹ. Nếu mẹ gọi, con nhớ hí to lên nhé!

Vâng lời mẹ, mỗi khi nghe mẹ gọi thì Ngựa Trắng đều hí lên những tiếng non nớt nhưng rất đáng yêu. Những lúc ấy, ngựa mẹ vô cùng hài lòng. Ngựa mẹ cũng chỉ thích dạy con tập hí hơn là luyện cho con phải dẻo dai hoặc học những cú đá mạnh mẽ.

Gần nhà của Ngựa Trắng có anh Đại Bàng Núi. Anh ta có những cú sải cánh rất vững vàng. Mỗi lúc lượn vòng thì cánh không cần động mà chỉ cần anh Đại Bàng khẽ nghiêng bên nào là sẽ có thể chao bên ấy, bóng anh thật dũng mãnh trên bãi cỏ.

99 truyện cổ tích về loài vật 3
Truyện “đôi cánh của ngựa trắng”

Ngựa Trắng thấy vậy mê quá, chú luôn ước ao mình sẽ được như anh Đại Bàng. Có lần Ngựa Trắng nói với Đại Bàng:

–  Anh Đại Bàng ơi! Làm thế nào để em có cánh như anh?

Đại Bàng đáp:

–  Em phải đi tìm! Cứ quanh quẩn bên mẹ mãi thì sẽ không bao giờ có cánh.

Thế là Ngựa Trắng bèn xin phép mẹ lên đường cùng Đại Bàng. Thoáng cái chú đã chạy được rất xa lắm. Chưa thấy “đôi cánh” đâu nhưng chú Ngựa Trắng của chúng ta đã được ngắm rất nhiều cảnh lạ. Ngựa Trắng vô cùng thích thú nhưng chỉ sợ là trời mỗi lúc một tối, thấp thoáng đã xuất hiện những vệt sáng sao trời.

Bỗng có tiếng “hú… ú… ú” mỗi lúc một gần. Rồi trong bóng tối dần hiện ra một con Sói Xám sừng sững ngáng đường. Ngựa Trắng chỉ biết mếu máo gọi mẹ. Sợ quá, chú ta nhắm nghiền mắt lại.

Sói Xám nở một nụ cười man rợ và bắt đầu nhảy chồm lên.

Sói ta nghĩ bụng:

–  Hôm nay mình sẽ được một bữa no nê đây.

Khi Sói Xám chuẩn bị nhảy chồm tới Ngựa Trắng thì anh Đại Bàng đã kịp lao tới, giáng mạnh một cú xuống giữa trán Sói Xám. Sói hét toáng lên:

–  Ối!

Thế rồi, Sói Xám cúp đuôi chạy mất.

Ngựa Trắng mở mắt rá và thấy loang loáng bóng của Đại Bàng Núi. Ngựa Trắng lại khóc to hơn và gọi mẹ. Đại Bàng liền dỗ dành:

–  Đừng khóc nữa! Anh sẽ  đưa em về với mẹ!

Ngựa Trắng mếu máo đáp:

–  Nhưng em đâu có cánh như anh!

Đại Bàng cười và chỉ vào bốn chân của Ngựa Trắng.

–  Cánh của em đấy chứ! Nếu biết phi nước đại, em còn “bay” nhanh hơn anh đấy!

Đại Bàng Núi sải cánh, Ngựa Trắng hiểu ý chồm lên và thấy rằng bốn chân mình thật sự “bay” được như cánh của Đại Bàng.

Ý nghĩa câu chuyện: Phải mạnh dạn đi nhiều nơi mới mở rộng kiến thức, từ đó chúng ta mới có thể trưởng thành hơn, mở mang tầm mắt nhiều hơn.

Trên đây là 3 trong số 99 truyện cổ tích về loài vật hay nhất mà gomsocialinvestmentreport.com muốn giới thiệu cho ba mẹ và các bạn nhỏ tham khảo. Mong rằng qua bài viết này, ba mẹ sẽ có thêm nhiều câu chuyện kể cho bé nghe để giúp con phát triển tư duy tốt hơn.