cau chuyen ve be nhan ai

Lòng nhân ái chính là tình thương giữa người với người, sẵn sàng vươn tay giúp đỡ nhau để vượt qua khó khăn. Đây là một trong những đức tính quan trọng mà ba mẹ nên bồi dưỡng cho con từ bé. Những câu chuyện về lòng nhân ái là công cụ truyền tải và giáo dục tốt nhất mà ba mẹ nên kể con nghe. Trong bài viết sau, Gomsocialinvestmentreport sẽ giới thiệu đến bạn 4 câu chuyện về lòng nhân ái phù hợp để kể cho con nhất.

Truyện cổ tích về lòng nhân ái

Sự tích hồ Ba Bể

Sự tích hồ Ba Bểcâu chuyện về lòng nhân ái, dạy chúng ta phải biết yêu thương, giúp đỡ mọi người xung quanh, bất kể giàu sang hay nghèo hèn. Tóm tắt truyện như sau:

Ngày hội cúng Phật diễn ra đông vui, náo nhiệt. Người qua kẻ lại không thèm để ý đến bà lão ăn xin gớm ghiếc, hôi thối từ đâu xuất hiện. Chỉ có mẹ con góa phụ đang trên đường đi chợ về thấy thương cảm với hoàn cảnh của bà cụ mà đưa bà về nhà Sáng hôm sau, bà lão đưa cho hai mẹ con một nắm tro và một hạt thóc rồi chỉ họ cách dùng để đối phó với trận lũ lụt sắp tới.

Tới buổi đêm, nước dâng cao, đất lở khắp nơi, chỉ có căn nhà mẹ con góa phụ nhờ rắc tro xung quanh mà không ngừng nâng cao theo dòng lũ. Hạt thóc bà lão đưa biến thành chiếc thuyền, hai mẹ con dùng nó để cứu mọi người xung quanh. Khi nước rút, khu vực này biến thành một vùng nước rộng lớn gọi là hồ Ba Bể.

 

những câu chuyện về lòng nhân ái có thật
Sự tích hồ Ba Bể dạy chúng ta phải biết quan tâm giúp đỡ mọi người

Nàng tiên ốc

Nàng tiên ốc là một câu chuyện về lòng nhân ái hay khác trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam.

Ngày xửa ngày xưa có một bà lão nghèo khó, chuyên mò cua bắt ốc để bán lấy tiền, kiếm sống qua ngày. Một hôm bà bắt được một con ốc màu xanh biếc, trông rất đẹp. Bà không nỡ bán con ốc đẹp như vậy nên thả vào lu nước nhà mình. Không ngờ, con ốc đó là hóa thân của một nàng tiên. Khi bà lão đi làm, cô tiên bước ra khỏi lu nước và làm các công việc trong nhà giúp bà lão. Sau đó, bà lão bắt gặp cô tiên và nhận cô làm con nuôi của mình. Từ đó, hai người sống với nhau rất hạnh phúc.

Những câu chuyện về lòng nhân ái có thật

Ngoài kho tàng truyện cổ tích được kể lại ngàn năm qua thì trong đời sống thực tế của chúng ta cũng có nhiều câu chuyện thể lòng nhân ái, tình thương giữa người với người được thể hiện sâu đậm.

Cây ATM gạo mùa dịch Covid 2021

2021 là năm khó quên với nhiều người dân, đặc biệt là người Sài Gòn khi phải liên tục tuân thủ lệnh giãn cách trong mùa dịch Covid. Trong hoàn cảnh không thể ra đường nhiều ngày, nhiều người dân nghèo không đủ chi phí để trang trải sinh hoạt hằng ngày và chịu cảnh thiếu lương thực. Lúc này những cây ATM gạo ra đời, giúp người dân có thể tiếp cận với nguồn gạo miễn phí. Đây là cử chỉ thể hiện lòng nhân ái, lá lành đùm lá rách của các mạnh thường quân.

câu chuyện về lòng nhân ái
Hình ảnh người dân lấy gạo miễn phí tại ATM gạo

Anh lái xe chở hàng cứu trợ người dân miền Trung mùa lũ 2021

Trong đợt mưa lũ lịch sử 2021, có rất nhiều điểm sáng về tấm lòng tương thân tương ái, đồng lòng hướng về đồng bào miền Trung. Trong số đó, tấm gương người lái xe Nguyễn Quang Dũng lái xe chở hàng cứu trợ đến những khu vực bị cô lập vì mưa lũ suốt 5 ngày liền. Câu chuyện của anh Dũng đã làm nguồn cảm hứng cho nhiều chuyến xe cứu trợ sau đó.

Trên đây là những câu chuyện về lòng nhân ái xảy ra cả trong lời kể từ ngàn xưa truyền lại và trong cuộc sống hiện tại của chúng ta. Đây là ví dụ phù hợp nhất để giáo dục về lòng nhân ái cho con trẻ. Ba mẹ có thể kể những câu chuyện này cho bé nghe mà để con rút ra bài học cuối cùng.