chuyện cổ tích về loài người

Những câu chuyện cổ tích về loài người luôn được nhiều người yêu thích, và thông qua đó giúp chúng ta hình thành nên một thế giới quan sinh động, phong phú. Sau đây là hai câu chuyện cổ tích về loài người hay nhất mà bạn nên đọc ít nhất một lần.

Truyện cổ tích về loài người: Con Rồng cháu Tiên

Con Rồng cháu Tiên là một câu chuyện đã quá đỗi quen thuộc với người Việt Nam ở nhiều lứa tuổi và là truyền thuyết về nguồn gốc xuất xứ của người dân nước Lạc Việt xưa.

Tương truyền thuở xa xưa ở vùng đất Lĩnh Nam có một chàng trai tên húy Sùng Lâm, là con trai của Kinh Dương Vương và Long Nữ – con gái của Long Vương. Từ nhỏ Sùng Lâm đã có biệt tài đi lại trên biển như đất bằng và có sức lực phi phàm, hai tay dễ dàng dời được cả một ngọn núi. Khi đến tuổi trưởng thành, Sùng Lâm lấy tên hiệu cho mình là Lạc Long Quân.

chuyện cổ tích về loài người
Con Rồng cháu Tiên là truyện cổ tích về loài người của con dân Lạc Việt xưa.

Trên đường ngao du sơn thủy, Lạc Long Quân thường ra tay giúp đỡ người dân khắp mọi nơi tiêu diệt các loài quái vật và dạy họ cách trồng trọt, săn bắn và chài lưới để cải thiện cuộc sống. Khắp một cõi Lĩnh Nam không đâu là không nghe tiếng tốt của Lạc Long Quân.

Lúc này có Âu Cơ, một cô gái xinh đẹp của Thần Nông tộc ở phương Bắc trên đường du ngoạn xuống phương Nam đã gặp Lạc Long Quân. Giữa trai anh hùng và giai nhân tuyệt sắc lập tức nảy sinh tình cảm. Hai người nên duyên vợ chồng và sinh ra một cái bọc trăm trứng nở ra 100 người con trai khôi ngô tuấn tú. 

Khi các con dần lớn, Lạc Long Quân nói với Âu Cơ mình là nòi Rồng, không thể rời biển quá lâu nên sẽ dẫn 50 con xuôi về biển. Âu Cơ sẽ dẫn 50 con lên non và cùng chia nhau trấn giữ các phương, khi cần sẽ hỗ trợ lẫn nhau.

Con Rồng cháu Tiên được xem là câu chuyện cổ tích về loài người lâu đời nhất của người dân Việt Nam, với ngụ ý người dân dù ở miền Nam hay miền Bắc, miền xuôi hay miền ngược,… thì cũng đều là anh, cần hết lòng tương trợ cho nhau khi khốn khó.

Chuyện cổ tích Nữ Oa nặn đất tạo người

Nữ Oa là một vị thần thủy tổ trong thần thoại và được xem là con gái của Bàn Cổ – Vị Thần khai thiên lập địa để tạo ra đất nước Trung Hoa ngày nay. Theo sách xưa chép lại thì Nữ Oa là một vị nữ thần có mình người và thân Rắn. 

Trên mặt đất thuở đấy vốn chưa có sự xuất hiện của con người, Nữ Oa chỉ biết ngày ngày nhìn ngắm mình trong gương và luôn cảm thấy cô độc. Một hôm Nữ Oa chợt có suy nghĩ: Mặt đất hoang vu quá, hay ta tìm cách tạo ra thứ gì đó cho sinh động hơn chăng? Nghĩ là làm, Nữ Oa liền lấy bùn nặn thành hình một người đàn ông và một người đàn bà, sau đó hà hơi làm phép…

co tich loai nguoi
Nữ Oa là nữ thần rất nổi tiếng trong văn hóa Trung Hoa xưa.

Kỳ diệu thay, đôi nam nữ này lập tức có được sự sống và cùng nhau trò chuyện, chạy nhảy khắp nơi. Cảm thấy quá thú vị, Nữ Oa liên tục nặn ra nhiều người hơn, và những người này sau đó liền vây quanh bà để cùng ca hát và nhảy múa. Sau khi những người đất này lớn lên lại cùng nhau kết duyên và sinh con đẻ cái, mặt đất từ đó luôn tràn ngập tiếng nói cười của mọi người…

Nữ Oa còn được xem là vị thần đã dạy cho con người những phép tắc, luân lý về đời sống vợ chồng để tránh việc hôn nhân cận huyết và bầy đàn sẽ làm suy yếu chất lượng nòi giống. Trong thần thoại Trung Quốc thì vai trò của Nữ Oa nương nương luôn được đánh giá rất cao.

Trên đây là hai câu chuyện cổ tích về loài người hay nhất và được rất nhiều người biết đến, nói về nguồn gốc xuất hiện và phát triển của con người ngày nay. Nếu để ý kỹ các bạn sẽ thấy chúng có một điểm chung: Con người dù thuộc nhiều chủng tộc và quốc gia khác nhau nhưng đều có chung một nguồn gốc, vì vậy cần yêu thương và đoàn kết lẫn nhau để xây dựng một cuộc sống tươi đẹp.