đồ chơi stem

“Đồ chơi STEM” là cụm từ được xuất hiện khá nhiều trong thời gian gần đây. Nếu bạn đã từng nghe qua cụm từ này nhưng chưa hiểu rõ về nó thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem đồ chơi STEM là gì và các lưu ý để có thể lựa chọn được đồ chơi STEM chuẩn nhất cho con của mình nhé.

Đồ chơi STEM là gì?

do choi stem
STEM là cụm từ khá phổ biến trong thời gian gần đây.

Trước tiên chúng ta cần biết STEM là cụm từ viết tắt của Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Và các bộ đồ chơi STEM cũng xoay quanh 4 chủ đề chính này, cụ thể:

 • Đồ chơi STEM chủ đề Khoa học: Các bộ đồ chơi gồm nhiều chi tiết có thể dùng để lắp ghép thành các thiết bị thí nghiệm sinh học, thí nghiệm hóa học, khảo cổ học,…
 • Đồ chơi STEM chủ đề Kỹ thuật: Gồm những chi tiết có thể sử dụng để lắp ghép thành các mô hình kỹ thuật, mạch điện,…
 • Đồ chơi STEM chủ đề Toán học: Các chi tiết liên quan đến phép toán, hình khối,… để trẻ làm quen với toán học.
 • Đồ chơi STEM chủ đề Công nghệ: Sắp xếp các chi tiết thành những con robot thông minh phục vụ cho từng mục đích khác nhau.

Nói một cách dễ hiểu thì đồ chơi STEM là những bộ đồ chơi gồm nhiều bộ phận nhỏ có thể lắp ráp lại với nhau để tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh. Sản phẩm này sẽ hoạt động theo những nguyên lý riêng và hiện nay trên thị trường có rất nhiều bộ đồ chơi STEM từ đơn giản đến phức tạp để bạn có thể lựa chọn.

(Các bạn có thể tham khảo thêm phương pháp giáo dục STEM tại đây)

Những lợi ích khi trẻ sử dụng đồ chơi STEM

Tuy chỉ mới được biết đến nhiều trong vài năm trở lại đây nhưng các bộ đồ chơi STEM đã tạo được sức hút khá mạnh đối với các em nhỏ. Hơn thế nữa, việc sử dụng đồ chơi STEM giúp phụ huynh mang lại nhiều lợi ích cho con em mình như:

 • Việc lựa chọn chi tiết nào sẽ được lắp vào đâu giúp trẻ có thể tăng cường được khả năng quan sát một cách rất hiệu quả. Có khả năng quan sát tốt giúp trẻ tiếp thu các kiến thức mới một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.
đồ chơi stem 1
Khi trẻ chơi đồ chơi STEM sẽ giúp phát triển tư duy rất hiệu quả.
 • Ngoài hình ảnh mẫu trên bao bì sản phẩm, các bộ đồ chơi STEM có thể được lắp ráp thành rất nhiều những loại mô hình khác nhau. Trong quá trình chơi, trẻ sẽ được kích thích khả năng sáng tạo một cách tự nhiên và vô cùng hiệu quả.
 • Khi trẻ chơi đồ chơi STEM, phụ huynh có thể thông qua việc quan sát để biết được con mình hứng thú với lĩnh vực nào để từ đó có hướng đầu tư phù hợp cho tương lai của trẻ. 
 • Chơi đồ chơi STEM giúp trẻ không bị thu hút quá đà vào các vật dụng như điện thoại, máy tính, tivi,… giúp bảo vệ sức khỏe cho bé một cách hiệu quả.

Các lưu ý khi mua sắm đồ chơi STEM

Để có thể lựa chọn được bộ đồ chơi STEM phù hợp cho con em của mình, các phụ huynh nên ghi nhớ một vài lưu ý quan trọng sau:

 • Lựa chọn đồ chơi STEM phù hợp với độ tuổi của trẻ chính là lưu ý quan trọng nhất mà các bạn cần ghi nhớ để việc mua sắm đạt hiệu quả cao nhất. Ví dụ với trẻ cấp 2 nhưng bạn lại chọn mua các bộ đồ chơi STEM dành cho con nít thì rõ ràng là các bé sẽ không hài lòng. 
đồ chơi stem 2
Bạn cần lựa chọn bộ đồ chơi STEM phù hợp với độ tuổi của trẻ.
 • Dựa vào sinh hoạt hàng ngày và những thói quen, sở thích của con để có thể lựa chọn được loại đồ chơi STEM mà bạn cho là phù hợp nhất dành cho bé. Trong quá trình chọn lựa cũng cần lắng nghe ý kiến của con để có thể đưa ra được lựa chọn phù hợp và ưng ý nhất.
 • Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại đồ chơi STEM giá rẻ với chất lượng không đảm bảo và có thể gây nguy hiểm cho trẻ khi chơi. Chính vì vậy khi mua sắm đồ chơi STEM thì giá rẻ không phải là ưu tiên đầu tiên mà điều bạn cần làm là tìm hiểu thật kỹ về thương hiệu đã sản xuất ra nó.

Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã hiểu được đồ chơi STEM là gì, những lợi ích mà sản phẩm này đem lại cho trẻ cũng như cách có thể mua sắm đồ chơi STEM đạt được hiệu quả cao nhất. Nếu còn điều gì thắc mắc hãy để lại bình luận để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn hiệu quả hơn nhé.