nhạc không lời cho trẻ sơ sinh

Đừng tưởng rằng trẻ không hiểu gì mà bỏ qua phương pháp thai giáo bằng âm nhạc. Nhạc không lời là phương pháp được các chuyên giá khuyến khích cha mẹ áp dụng ngay từ khi trẻ còn trong bụng mẹ. Hãy cùng gomsocialinvestmentreport.com tìm hiểu cách chọn nhạc không lời cho trẻ sơ sinh nhé. 

Lợi ích của nhạc không lời đối với trẻ

Giúp bé ngủ ngon: nhạc không lời có khả năng thư giãn và làm dịu tinh thần, giúp bé ngủ sâu giấc hơn. Khi bé ngủ sâu giấc hơn sẽ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần, so với những bé bị rối loạn giấc ngủ hoặc những bé không ngủ ngon giấc.

Giúp phát triển ngôn ngữ: Nghe loại nhạc êm dịu như nhạc không lời giúp phát triển khả năng ghi nhớ cho bé tốt hơn. Khả năng ghi nhớ được cải thiện, tạo nền tảng để phát triển kỹ năng ngôn ngữ của bé, cả bằng lời nói và bằng chữ viết.

nhac khong loi danh cho be yeu
Có nhiều lợi ích của nhạc không lời cho em bé đã được chứng minh

Giúp trẻ thông minh hơn: trình độ âm nhạc có liên quan mật thiết với trình độ toán cao cấp và các lĩnh vực khoa học khác của chúng ta. Cụ thể, âm nhạc có khả năng thúc đẩy sự thông minh của trẻ lên đến 46% so với những đứa trẻ không được làm bạn với âm nhạc từ sớm. 

Phát triển toàn diện giác quan: Đối với những đứa trẻ được lớn lên cùng với âm nhạc, trẻ sẽ có khả năng phân biệt các nhịp điệu, giai điệu, âm sắc, đồng thời cũng nhạy cảm hơn với các cấu trúc câu, từ vựng. Học nhạc không đơn thuần chỉ là sự phối hợp giữa tai và ngón tay, mà còn thúc đẩy các bộ phận khác như mắt, não bộ, chân tay phản ứng linh hoạt. 

Cha mẹ nên chọn nhạc không lời dành cho bé như thế nào?

Bắt đầu sớm từ khi trẻ còn trong bụng mẹ

Trẻ còn nằm trong bụng mẹ đã có khả năng ghi nhớ những giai điệu âm nhạc. Khi được bắt đầu nghe nhạc càng sớm, bé càng khó quên những giai điệu này. 

Với trẻ ở giai đoạn sơ sinh, mẹ có thể cho bé nghe lại những lại bài hát quen thuộc trẻ đã từng nghe trong quá trình thai giáo. Khi gặp lại những giai điệu quen thuộc, trí não của bé sẽ được kích thích hơn, giúp trẻ tiếp thu hơn. 

Âm nhạc bé được nghe từ khi còn trong bụng mẹ sẽ gợi nhớ cho trẻ về sự thoải mái, gần gũi và an toàn. Đây cũng là biện pháp dỗ dành tuyệt vời cha mẹ có thể áp dụng khi bé quấy khóc, khó chịu. 

nhac khong loi tre so sinh
Giai đoạn thai giáo là thời điểm thích hợp để tập cho trẻ nghe nhạc

Tránh nghe giai điệu buồn

Cha mẹ chú ý không lựa chọn những bài hát có giai điệu buồn cho trẻ nghe. Theo các nhà khoa học, nếu giai điệu nhẹ nhàng có thể xoa dịu cho trẻ, mang đến cảm giác gần gũi, dễ chịu thì những bài nhạc không lời cho trẻ sơ sinh có giai điệu giận dữ cũng sẽ có thể kích động trẻ nhỏ.

Lựa chọn các bài nhạc đơn giản, dễ hiểu

Có thể bạn chưa biết, hầu hết các bản nhạc xuất hiện quá nhiều loại nhạc cụ đều có thể khiến bé khó chịu. Vì vậy, cha mẹ nên chọn một giai điệu có một hoặc ít loại nhạc cụ. Thứ âm nhạc đơn giản từ một loại nhạc cụ có thể nhàm chán với người lớn nhưng lại cực kỳ phù hợp cho trẻ nhỏ. Loại âm nhạc không lời này sẽ giúp bé lắng nghe và hiểu âm thanh tốt hơn.

Chọn một nhịp đều đặn

Giai điệu đập đều đặn có thể giúp bé rèn luyện các kỹ năng về trí nhớ. Trong khi đó, nhịp đập không đều có thể làm bé chú ý và cũng có phần tạo ra sự thích thú, nhưng chắc chắn loại âm nhạc này sẽ không phù  hợp để xoa dịu bé hoặc để bé được thư giãn trước khi ngủ.

Thường xuyên nghe đi nghe lại một bản nhạc nhiều lần sẽ giúp não bộ của bé ghi nhớ lâu hơn, luyện khả năng ghi nhớ cho trẻ. 

Tham khảo một số bài nhạc không lời cho trẻ sơ sinh

Cha mẹ có thể tham khảo những bài hát không lời dành cho bé yêu dưới đây:

Beethoven – Piano Concerto 5 (The Emperor Concerto), phần 2

Brahms – Symphony số 3, phần 2

Vivaldi Flute Concerto – The Four Seasons

Massenet – Meditation from

Haydn – Cello Concerto, phần 2

Tchaikovsky – Symphony số 6, phần 2

Âm nhạc là nghệ thuật và nếu biết sử dụng đúng cách vào nuôi dưỡng tâm hồn trẻ, cha mẹ có thể nhận về những kết quả bất ngờ. Vì vậy, đừng bỏ qua một số nguyên tắc chọn nhạc không lời cho trẻ sơ sinh mà chúng tôi đã gợi ý trong bài này nhé!