phim vô diện

Phim Vô diện đạt giải Oscar cho hạng mục Phim hoạt hình hay nhất tại mùa giải lần thứ 75, giải Gấu Vàng tại Liên hoan phim Berlin. Bộ phim xuất sắc của Studio Ghibli mang đến nhiều bài học ý nghĩa, không chỉ cho trẻ em mà ngay cả người lớn cũng phải xem và nghiền ngẫm.

Vô diện là gì? Nội dung chính của phim vô diện

Phim Vô diện là tên thân quen của bộ phim Spirited Away (Vùng đất linh hồn) do đạo diễn, biên kịch người Nhật Bản Miyazaki Hayao thực hiện. Tuy được công chiếu vào 2001 nhưng cho đến nay, hình ảnh nhân vật Vô diện vẫn thường xuyên được các tín đồ anime cosplay ở khắp mọi nơi trên thế giới. Để tạo được sức hút này, hoạt hình Vô diện không chỉ là một bộ phim cho trẻ em thông thường mà còn mang đến rất nhiều bài học ý nghĩa, trường tồn với thời gian.

ý nghĩa phim vùng đất linh hồn
Hai nhân vật chính của phim Vô diện

Nội dung chính của phim Spirited Away vô diện kể về cuộc sống của Chihiro. Cô theo chân cha mẹ chuyển về vùng quê để sinh sống. Tuy nhiên trên đường đi họ đã lạc vào vùng đất linh hồn, nơi chứa đầy thức ăn mà không có người sinh sống. Cha mẹ của Chihiro vì tham ăn thức ăn của các vị thần mà chưa được cho phép đã biến thành heo. Kể từ đây, Chihiro phải trở thành nô lệ của phù thủy Yubaba để mưu sinh trong hành trình giải cứu cha mẹ của mình.

Đặc biệt, một trong các nhân vật trong Vùng đất linh hồn được yêu thích nhất chính là Vô diện. Vậy Vô diện là ai? Nhân vật Vô diện trong Spirited Away là một sinh vật kì lạ, có khả năng tạo ra những món đồ quý giá ra để chào mời mọi người và sau đó sẽ… nuốt sống họ. Chỉ có sự thờ ơ trước cám dỗ của Chihiro và tâm hồn trong sáng của cô mới cảm hóa đc Vô diện. Từ đó, Vô diện cứ mãi lẽo đẽo đi theo cô bé trong cuộc hành trình này.


Những bài học quý giá của phim hoạt hình vô diện

Con người bị nhấn chìm trong những dục vọng

Các chi tiết về lòng tham của loài người thường xuyên được lặp lại trong phim Vùng đất linh hồn. Đầu tiên là cha mẹ của Chihiro không kiềm lòng trước những nhà hàng đầy ắp món ngon, đã tự ý ăn mà không xin phép. Kết quả là Chihiro đã phải phải làm việc trong nhà tắm của mụ phù thủy Yubaba để trả nợ.

Đến phân cảnh Vô diện trở thành “khách sộp” của khu nhà tắm. Con Vô diện có thể biến ra rất nhiều vàng để được phục vụ những món ăn ngon. Tuy nhiên khi không còn gì để ăn, quỷ Vô diện đã nuốt luôn cả nhân viên của nhà tắm. 

Chính lòng tham đã khiến cho loài người gặp nhiều hậu quả nhưng nhiều người vẫn không tỉnh ngộ. Đây là một trong những ý nghĩa phim vùng đất linh hồn

ý nghĩa phim spirited away
Quỷ Vô diện chính là đại diện cho lòng tham của loài người

Cha mẹ không hoàn hảo nhưng luôn kỳ vọng con cái hoàn hảo

Ngay từ những giây đầu tiên của phim hoạt hình, cha mẹ của Chihiro được khắc họa là những người tham ăn, đãng trí, luôn coi trọng tiền bạc mà không quan tâm đến con cái. Cũng chính bởi sự nhầm lẫn của cha Chihiro nên cả nhà mới lạc đường đến vùng đất linh hồn. 

Điều này cũng có thể dễ dàng nhận thấy ở các gia đình hiện nay khi cha mẹ luôn muốn con cái phải giỏi thế này thế kia. Trong khi lại luôn bỏ ngoài tai những ý kiến của trẻ.

Người tốt luôn tồn tại trong mọi thế giới

Ngay cả trong vùng đất linh hồn với đầy rẫy những điều quái dị, kỳ lạ, Chihiro vẫn gặp được những người tốt như cậu bé pháp sư Haku, ông Kajima – Nô lệ của những cái nồi đun nước, cô hầu gái Jin, vô diện, phù thủy Zeniba… Bộ phim Spirited Away ý nghĩa ngay trong từng chi tiết nhỏ như vậy

Đặc biệt, nhân vật trong vùng đất linh hồn đều xuất hiện với những lý do rất riêng. Ví dụ như ông Kajima có 6 tay khác lạ, gợi đến việc lòng tốt của con người không liên quan đến bề ngoài hay bản chất của họ. Hay như ma Vô diện, được cho là một kẻ tham lam và nguy hiểm nhưng khi ở cạnh Chihiro trong sáng, Vô diện cũng trở nên từ tốn và hiền lành. 

spirited away vô diện
Người tốt luôn tồn tại trong mỗi thế giới

Biết lỗi và cần biết sửa sai mới là đứa trẻ ngoan

Khi biết Haku tuân lệnh Yubaba cướp con dấu vàng của Zeniba, Chihiro vội vã đến tận nơi ở của bà để trả lại chiếc ấn. Chihiro cũng mong Haku hồi phục sau khi bị ‘người giấy” tấn công.

Dù trước đó Zeniba đã từng rất tức giận khi biết Haku lấy trộm con dấu vàng nhưng khi thấy Haku biết sai và cúi đầu xin lỗi, bà liền cười xòa tha thứ.

Thông qua các nhân vật trong Vùng đất linh hồn, tác giả muốn gửi gắm đến người xem về lòng trung thực và biết sửa sai khi phạm lỗi? Và sửa sai không bao giờ là quá muộn.

Ý nghĩa phim Spirited Away đề cao quyền trẻ em

Mụ phù thủy Yubaba cai quản vùng đất linh hồn rất tham lam. Bà ta bắt Chihiro làm việc như những nhân viên của mình và sai cô những công việc không tưởng. Sự bóc lột sức lao động trẻ em là điều tác giả muốn lên án. Ông mong muốn bất cứ trẻ em nào cũng có quyền được học hành và vui chơi.

spirited away ý nghĩa
Quyền trẻ em là thông điệp tác giả muốn gửi gắm vào câu chuyện

Sự ô nhiễm môi trường

Đây cũng là một vấn đề nhứt nhói được tác giả được vào phim Spirit Away. Môt vị thần sông bị ô nhiễm nặng và bốc mùi kinh khủng đến mức khi ông đến phòng tắm của Yababa thì không một nhân viên nào muốn phục vụ ông cả. Bạn có thể tin được không? Mùi hôi thối đó có thể khiến một bát cơm bị ôi thiu ngay lập tức khi cách xa cả mấy mét khi Jin mang đến cho Chihiro.

Cần rèn luyện tính tự lập cho trẻ em

Chihiro cũng chỉ là con gái bé bỏng và có phần mít ướt, nhưng vì muốn cứu bố mẹ và thoát khỏi vùng đất linh hồn, cô bé đã phải đối mặt với rất nhiều chuyện mà trước đây chưa từng được thấy cũng như chưa từng làm như quét dọn bồn tắm, cọ bồn tắm,… Kết quả là cô bé đã dần dần trưởng thành hơn và suy nghĩ chín chắn hơn.

 

phim vô diện
Nhưng trẻ em vẫn phải độc lập và tự chủ trong cuộc sống.

Tự tin, quyết đoán

Khi buộc phải đưa ra quyết định xem ai là bố mẹ mình trong đống heo trước mặt, Chihiro đã tự tin, quả quyết rằng cha mẹ mình không có trong đó. Mắc cho Yubaba có hỏi đi hỏi lại nhiều lần nhằm làm cô nao núng thì Chihiro vẫn giữ vững quyết định của mình. Chính sự tự tin và quyết đoán đã giúp cô bé được đoàn tụ với bố mẹ.

Cũng có nhiều đồn đoán về sự thật đen tối về Spirited Away nhưng trên tất cả, phim vô diện xứng đáng trở thành một phim ai cũng nên xem ít nhất một lần trong đời. Không chỉ bởi nội dung thú vị, hấp dẫn mà còn sở hữu nhiều những bài học ý nghĩa và đầy nhân văn.