trò chơi cho bé 1 tuổi

Ba mẹ đang tìm những trò chơi cho bé 1 tuổi giúp phát triển kỹ năng vận động và cả tính tư duy sáng tạo? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của gomsocialinvestmentreport.com nhé!

1. Trò chơi kéo và đẩy 

Đây là một trong các trò chơi cho bé 1 2 tuổi rất phù hợp để mẹ có thể chơi cùng với bé trong giai đoạn đang tập đi. Mẹ hãy sử dụng một món đồ chơi dễ dàng di chuyển như một cái ghế, thùng carton có chứa đồ chơi,… Cách chơi rất đơn giản: hãy đặt những món đồ đó ở giữa hai mẹ con, để bé giữ ở một đầu và mẹ thì đẩy đồ chơi qua cho bé. Ngược lại, mẹ có thể yêu cầu bé hãy đẩy lại về phía mình. Với trò chơi này, mẹ sẽ giúp bé hoàn thiện hơn về khả năng phản xạ, bên cạnh đó còn rèn cho bé tính cách biết chia sẻ và tin tưởng khi giao đồ chơi cho người khác.

Nếu bé yêu đã biết đi đứng thạo hơn một chút, biết ngoái nhìn ra sau trong khi chân vẫn bước tới phía trước thì ba mẹ có thể cho bé chơi cùng những món đồ chơi kéo đi được. Mẹ hãy lựa chọn những món đồ chơi trẻ em an toàn, có những chi tiết ngộ nghĩnh và phát ra âm thanh vui nhộn giúp bé thích thú hơn nhé!

2. Vỗ tay

tro choi cho be 1 tuoi 1
Bé 1 tuổi là đã có thể chơi vỗ tay theo nhịp cùng mẹ

Trò chơi vỗ tay là trò chơi cho trẻ 1 tuổi hiệu quả nhất trong việc giúp các bé có được những cảm nhận đầu tiên về tiết tấu (nhất là phần tiết tấu nhanh), đồng thời giúp cho đôi bàn tay của bé trở nên nhanh nhẹn và linh hoạt hơn. Mẹ hãy ngồi đối diện với trẻ, mẹ tự hát hoặc bật một bài hát bằng điện thoại có nhịp điệu nhẹ nhàng, sau đó hướng dẫn bé vỗ tay hoặc nhảy theo nhịp.

Ngoài cách vỗ tay theo nhịp điệu bài hát, mẹ cũng có thể đưa cho bé những món đồ chơi liên quan đến âm nhạc như: xúc xắc, trống nhỏ,…. sau đó 2 mẹ con cùng bắt chước theo nhịp điệu của nhau. Trò chơi này tuy đơn giản nhưng sẽ giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ cùng với việc giao tiếp bằng mắt với người bên cạnh rất tốt đấy!

3. Chơi bắt bóng

Bóng là loại đồ chơi quen thuộc không thể thiếu đối với những em bé trong độ tuổi biết đi. Tất cả các loại bóng mà bé có thể cầm hay ném được đều có thể là món đồ chơi thú vị. Tuy nhiên, mẹ cũng cần hết sức lưu ý đừng cho con chơi những loại bóng mềm nhỏ vì bé có thể cho vào miệng bất cứ lúc nào.

Trò chơi với bóng phổ biến và tốt nhất dành cho các bé mới biết đi là trò “bắt bóng”. Mẹ hãy ngồi gần trẻ, sau đó cùng bé lăn bóng qua lại. Khi bắt đầu, mẹ hãy lăn từ từ, sau đó khi bé chơi quen dần thì mới chuyển qua trò ném và bắt banh. Trò chơi này giúp các bé 1 tuổi nhanh nhẹn, phản xạ nhanh và linh hoạt khi kết hợp cả tay và mắt.

4. Trốn tìm

trò chơi cho trẻ 1 tuổi
Để chơi cùng bé, phụ huynh nên chơi trốn tìm trong phòng ngủ hoặc phòng chơi dành riêng cho con

 

Trốn tìm là một trong những trò chơi dân gian thích hợp dành cho các em thiếu nhi. Đây là trò chơi rất đơn giản song lại có thể giúp giải tỏa cảm xúc lo lắng và sợ hãi của bé. Ngoài ra, trò chơi này còn làm tăng độ cứng cáp cho đôi chân, giúp bé đứng và di chuyển thêm vững vàng, tăng khả năng phản xạ nhanh cho bé.

Mẹ và bé hãy thay phiên nhau để làm người trốn và tìm. Lưu ý mẹ không nên trốn ở những nơi quá khuất khiến bé khó tìm ra. Khi đến lần bé trốn, mẹ đừng vội vàng chỉ ra vị trí của con mà hãy nói ra một vài gợi ý để bé biết mình đang trốn ở đó như “kia có phải là cái chân hoặc cái tay của con không nhỉ?”. Khi con chơi trò này, tình cảm gia đình sẽ gần gũi hơn rất nhiều đấy!

5. Xếp hình

Mẹ hãy chọn những khối hình lego có phần “cồng kềnh nhưng nhẹ nhàng”, có thể làm từ bìa carton đủ lớn để bé tự xếp thành tháp hay bức tường, hoặc theo bất cứ cách nào mà trẻ muốn. Lúc mới đầu, ba mẹ hãy xếp những mô hình nhỏ và đơn giản để cho con bắt chước. Sau đó, phụ huynh có thể tăng độ khó hoặc có thể cho bé yêu tự xếp theo mong muốn.

các trò chơi cho bé 1 2 tuổi
Xếp hình là trò chơi kích thích sự sáng tạo và khả năng nhận biết màu sắc

Trò chơi này vừa giúp trẻ rèn khả năng tư duy logic, vừa thúc đẩy khả năng sáng tạo và phối hợp vận động tay – mắt. Tuy nhiên, nếu để ý một chút thì mẹ sẽ nhận thấy rằng bé vui nhất chính là lúc tòa tháp bé vừa xây dựng bị đổ ụp xuống.

Trên đây là top 5 trò chơi cho bé 1 tuổi hay và bổ ích nhất giúp bé rèn kỹ năng vận động. Để biết thêm nhiều kiến thức nuôi con, ba mẹ nhớ ghé mỗi ngày nhé!