trò chơi cho trẻ mầm non

Nuôi dạy một đứa trẻ là một hành trình mà bất kỳ bố mẹ nào cũng cần lên kế hoạch. Mỗi lứa tuổi sẽ có những giai đoạn phát triển nhất định, không chỉ về ngoại hình, thể chất mà cả về tính cách lẫn tư duy. Do vậy việc trẻ nên chơi những trò chơi gì để kích thích tư duy cũng là vấn đề mà bố mẹ cần lưu tâm. Sau đây là các trò chơi cho trẻ mầm non mà bố mẹ có thể cân nhắc.

Trò chơi truyền tin

Trò chơi truyền tin là gì? Đây là một trong các trò chơi tập thể cho trẻ mầm non, nhằm phát triển khả năng ghi nhớ và truyền đạt của trẻ.

các trò chơi cho trẻ mầm non
Trò chơi truyền tin giúp bé rèn luyện trí nhớ

Thể lệ trò chơi Truyền tin như sau:

 • Mỗi đội sẽ được chia thành các hàng có số lượng các thành viên bằng nhau (số lượng thành viên linh động)
 • Mỗi đội sẽ có một người dẫn đầu để nhận lệnh từ Quản trò.
 • Quản trò sẽ đưa cho mỗi đội một tờ giấy chứa nội dung cần truyền tin (nếu trẻ chưa biết đọc quản trò sẽ truyền đạt bằng miệng)
 • Khi có hiệu lệnh “Truyền tin” từ quản trò, người nhận lệnh sẽ nhanh chóng nói nhỏ thông tin cho người chơi thứ 2 của đội. Người chơi thứ 2 sẽ tiếp tục truyền tin nghe được cho người thứ ba. Và tiếp tục như vậy cho đến thành viên cuối cùng của đội.
 • Sau khi người cuối cùng nghe được sẽ nhanh chóng di chuyển lên vị trí người quản trò và trả đáp án cho người này.

Đội truyền tin nhanh và chính xác nhất sẽ là đội giành được chiến thắng. 

Trò chơi chạy tiếp sức

Đây là trò chơi luôn được liệt kê vào danh sách các loại trò chơi của trẻ mẫu giáo vì khả năng rèn luyện thể lực của nó. Đồng thời nâng cao tinh thần đoàn kết và cố gắng hoàn thành nhiệm vụ của trẻ.

các trò chơi tập thể cho trẻ mầm non
Trò chơi chạy tiếp sức giúp bé phát triển kỹ năng vận động

Trò chơi chạy tiếp sức được hiểu đơn giản là mỗi thành viên trong đội sẽ thực hiện và hoàn thành một đoạn đường trong cả một hành trình dài. Thành viên thứ nhất xuất phát với lá cờ trên tay, chạy, vượt qua các chướng ngại vực và chuyển cờ cho thành viên thứ hai. Tiếp tục như vậy cho đến bạn cuối cùng. Trò này bắt buộc các thành viên bất cứ giá nào cũng phải hoàn thành nhiệm vụ của mình để thành viên tiếp theo có thể bắt đầu hành trình của mình.

Đội nào đến đích nhanh và ít mắc lỗi nhất sẽ là đội chiến thắng. 

Trò chơi này rất xứng đáng để được đưa vào danh sách các trò chơi dành cho trẻ mầm non đúng không nào?

Trò chơi chuyền bóng

Trò chơi chuyền bóng cũng khá đơn giản, giúp trẻ khéo léo và khả năng tập trung cao hơn. Trò chơi truyền bóng luôn được các trường mầm non ưu ái đưa vào danh sách các trò chơi vui nhộn cho trẻ mầm non.

một số trò chơi cho trẻ mầm non
Trò chơi chuyền bóng đề cao tinh thần đoàn kết

Cách thức trò chơi chuyền bóng:

 • Các đội sẽ xếp thành một hàng dọc
 • Khi nghe hiệu lệnh “bắt đầu” từ người quản trò, thành viên đứng đầu sẽ nhặt bóng từ giỏ và chuyền cho bạn thứ hai qua đầu mà không được quay người lại. 
 • Bạn thứ hai sẽ nhận bóng và tiếp tục chuyền qua đầu cho bạn thứ ba theo nhịp của bài hát đi kèm.
 • Cứ như vậy cho đến thành viên cuối cùng sẽ thả bóng vào giỏ.
 • Tiếp tục chuyền lại từ đầu cho đến khi hết thời gian quy định

Đội chơi nào chuyền được nhiều bóng trong thời gian quy định nhiều nhất sẽ giành được chiến thắng trong trò chơi này.

Trò chơi Cướp cờ

Trò chơi cướp cờ có lẽ là quá quen thuộc với cả các thế hệ bố mẹ rồi đúng không? Vì đây là một trò chơi có truyền thống lâu đời. Và rất may mắn đến hiện tại nó vẫn được yêu thích và có mặt trong danh sách những trò chơi cho trẻ mầm non. Trò chơi này nâng cao khả năng phản xạ và rèn luyện thể lực cho bé rất tốt.

các loại trò chơi của trẻ mẫu giáo
Trò chơi cướp cờ giúp bé nhanh nhẹn hơn

Thể lệ trò chơi như sau:

 • Quản trò sẽ chia các thành viên thành 2 đội có số lượng thành viên bằng nhau, thông thường mỗi đội sẽ 5 đến 6 bạn, xếp thành hàng ngang và có số thứ tự tương ứng 1,2,3,4,5. Các thành viên bắt buộc nhớ số của mình.
 • Khi quản trò gọi số nào thì số đó nhanh chóng chạy lên khu vực trung tâm gắn cờ và cướp cờ mang về cho đội mình.
 • Và khi quản trò gọi số nào về thì số đó phải quay lại vị trí cũ. Đồng thời quản trò cũng có thể gọi nhiều số lên đồng thời.

Đội chơi nào giành được cờ đem về mà không bị tóm, không bị đội đối thủ chạm vào người sẽ là đội chiến thắng. (Lưu ý thành viên chung số chạm vào nhau mới tính bị thua cuộc).

Bài viết trên gợi ý một số trò chơi cho trẻ mầm non cho trẻ mà ba mẹ, giáo viên có thể cân nhắc cho bé chơi hoặc kết hợp vào quá trình dạy học cho trẻ. Nếu còn thắc mắc gì về luật chơi hoặc có góp ý cho các trò chơi mầm non thì hãy để lại bình luận nhé!