trò chơi dân gian

Các trò chơi dân gian cho thiếu nhi (còn được gọi là những trò chơi nhân gian) từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu và gắn bó với tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt. Trong danh sách 100 trò chơi dân gian, chúng tôi xin lược trích giới thiệu đến các bạn một số trò chơi dân gian rất phổ biến và được hầu hết mọi người đặc biệt ưa thích trong bài viết ngắn ngay sau đây.

Kéo co

Kéo co thoạt tiên là một trò chơi dân gian 2 người dùng để các nam thanh niên so bì sức mạnh trong các hội chợ truyền thống. Luật chơi rất đơn giản: Trọng tài sẽ kẻ 1 vạch ngang ở giữa hai người chơi, sau đó 2 người sẽ nắm 2 đầu dây thừng. Sau khi có hiệu lệnh của trọng tài, người thi sẽ cố gắng dùng sức để kéo đối phương, ai bị kéo vượt vạch kẻ ở giữa sẽ thua cuộc.

100 trò chơi dân gian
Kéo co hiện là một trò chơi dân gian tập thể rất được ưa chuộng tại Việt Nam.

Dần dà Kéo co phát triển trở thành trò chơi dân gian tập thể với số lượng người tham gia đông hơn, tạo sự kết nối và vui vẻ giữa tất cả các thành viên tham gia chơi.

Rồng rắn lên mây

Trong các trò chơi dân gian cho trẻ thì Rồng rắn lên mây là trò chơi được rất nhiều trẻ em ưa thích. Khi chơi sẽ có 1 người đứng ra làm thầy thuốc, và những người còn lại sẽ cùng nhau nắm lấy eo nhau để kết thành một hàng dài. Thầy thuốc sau đó sẽ cố gắng để bắt các thành viên trong hàng, còn người đứng đầu có nhiệm vụ ngăn thầy thuốc làm điều này để bảo vệ các thành viên trong hàng.

(Các bạn có thể tham khảo thêm về luật chơi Rồng Rắn lên mây đây)

các loại trò chơi dân gian
Rồng rắn lên mây là trò chơi dân gian vui nhộn và rất dễ chơi.

Rồng rắn lên mây là trò chơi dân gian cho trẻ Tiểu học thường được các nhà trường tổ chức vào các dịp lễ hội để giúp các thành viên trong lớp có sự tương tác và tăng cường tính đoàn kết, vui vẻ cùng nhau.

Bịt mắt bắt dê

Trong một số trò chơi dân gian cho trẻ mầm non phổ biến nhất thì Bịt mắt bắt dê là trò chơi rất dễ tổ chức và được các bé ưa thích. Khi chơi Bịt mắt bắt dê sẽ có một người chơi quấn khăn đen lên mắt để không nhìn thấy đường. Nhiệm vụ của người này là tìm bắt các thành viên còn lại đang di chuyển bên trong khu vực đã được quy định sẵn. 

các trò chơi dân gian
Bịt mắt bắt dê là trò chơi tiêu biểu nằm trong 100 trò chơi dân gian của Việt Nam.

Nếu ai bị bắt hoặc rời khỏi phạm vi quy định thì sẽ bị thua cuộc và trở thành người bị bịt mắt. Vòng lặp cứ tiếp tục như vậy cho đến khi kết thúc buổi chơi.

Cá sấu lên bờ

Cá sấu lên bờ là trò chơi dân gian cho trẻ 5-6 tuổi có thể chơi cùng nhau mà không cần tốn nhiều diện tích. Chỉ cần một khoảng sân nhỏ cùng với quy ước chia tách bờ và sông, người làm Cá sấu sẽ đứng ở khu vực sông để tìm cách bắt những người rời khỏi bờ và lội xuống sông. Với luật chơi rất đơn giản nên bất cứ trẻ nào cũng có thể cùng tham gia vào trò chơi một cách dễ dàng.

các trò chơi dân gian cho thiếu nhi
Tuổi thơ bạn đã từng chơi Cá Sấu lên bờ chưa?

Nhảy bao bố

Trong các loại trò chơi dân gian thường có sự chia tách khá rõ ràng: Những trò chơi dân gian chủ đề thực vật; Trò chơi dân gian chủ đề động vật; Trò chơi dân gian chủ đề vận động; Trò chơi dân gian vận dụng trí óc và sự sáng tạo,… Và với cách phân tách như vậy thì Nhảy bao bố được xếp vào nhóm trò chơi dân gian vận động.

các trò chơi dân gian cho trẻ
Nhảy bao bố là một trò chơi dân gian vận động rất vui nhộn.

Khi chơi Nhảy bao bố mỗi người chơi sẽ bước vào trong bao bố, sau khi nghe hiệu lệnh của trọng tài sẽ tìm cách nhảy nhanh nhất có thể từ vạch xuất phát về vạch đích, ai hoàn thành chặng đường nhanh nhất sẽ chiến thắng.

Chúng ta có thể thấy các trò chơi dân gian Việt Nam phù hợp với người chơi ở nhiều độ tuổi khác nhau, chính vì vậy người lớn có thể tham gia cùng các bé rất dễ dàng. Không những vậy, việc tổ chức các trò chơi dân gian trong trường học (đặc biệt trong độ tuổi mầm non và tiểu học) giúp thầy cô và học sinh tăng cường sự đoàn kết, vui vẻ để đạt được hiệu quả giảng dạy cao nhất.

Danh sách các trò chơi nhân gian còn rất nhiều và chủ đề trò chơi dân gian cũng vô cùng phong phú, đa dạng để mọi người có thể lựa chọn cùng chơi với các bé. Tìm hiểu và tổ chức các trò chơi dân gian cho trẻ em cũng là một cách giúp các bé phát triển khỏe mạnh, vui vẻ và tránh xa các tác hại của smartphone, chính vì vậy các phụ huynh cũng nên lưu tâm đến vấn đề này nhé.