trò chơi đóng kịch

Phương pháp vừa học vừa chơi giúp trẻ tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên và đầy hứng thú, nhờ vậy hiệu quả giáo dục sẽ cao hơn các hình thức khác. Một trong số các trò chơi phải kể đến là trò chơi đóng vai theo chủ đề. Thông qua trò chơi này, trẻ làm quen với môi trường xung quanh và bắt chước các hành động của người lớn và đối tượng mà trẻ tiếp xúc hàng ngày. Ba mẹ đã có ý tưởng cho các trò chơi đóng vai cho trẻ chưa? Nếu chưa hãy cùng khám phá thông qua bài viết này của gomsocialinvestmentreport.com nhé!

trò chơi đóng kịch
Bạn đã tìm được đồ chơi đóng vai theo chủ đề phù hợp với bé nhà mình chưa?

Khái niệm trò chơi đóng vai theo chủ đề

Trò chơi đóng vai hay còn gọi là trò chơi đóng kịch là loại trò chơi mô phỏng một khía cạnh của cuộc sống người lớn trong xã hội thông qua việc đảm nhận một vị trí và thực hiện những công việc của vị trí đó một cách tượng trưng.

Lợi ích của các trò chơi đóng vai theo chủ đề đối với trẻ em

 • Phát triển tư duy
 • Phát triển khả năng ngôn ngữ 
 • Phát triển cảm xúc và kỹ năng giao tiếp
 • Rèn luyện khả năng tự kiểm soát, thấu hiểu người khác
 • Phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề
 • Mang đến những giờ phút vui chơi thú vị
 • Gắn kết tình cảm các thành viên trong gia đình

Gợi ý 7 trò chơi đóng vai theo chủ đề thú vị dành cho các em nhỏ

Trò bán hàng (Chủ đề nghề nghiệp)

Trò chơi này sẽ tập cho bé cách buôn bán ngoài đời thường trong xã hội. Nhờ đó, các trẻ hiểu hơn về công việc buôn bán cũng như hiểu được giá trị của những thứ mình có xung quanh. Khi chơi, các bé sẽ thay phiên đóng các vai khác nhau như người mua, người bán. Trẻ đóng vai người bán phải sắp xếp hàng hóa theo từng loại. Trẻ còn lại đóng vai người mua phải đưa ra yêu cầu cụ thể, rõ ràng, ví dụ như “Bác ơi bán cho tôi mớ rau ngót; Bác bán cho tôi quả mận, …”. Sau đó, người mua trả tiền và nói cảm ơn, còn người bán thì chào tạm biệt người mua.

Chuẩn bị vật dụng chơi gồm một số đồ chơi mô phỏng bánh, kẹo, rau, củ, quả, tôm, cá,… Ngoài ra, nếu bố mẹ có điều kiện có thể chuẩn bị một số rau quả thật giúp trò chơi sinh động hơn.

trò chơi đóng vai theo chủ đề
Trò chơi đóng vai bán hàng tại gian hàng tạp hoá

Trò chơi đóng vai bác sĩ (Chủ đề nghề nghiệp)

Với trò chơi này, trẻ sẽ được hòa mình vào vai trò của các nhân viên y tế. Một trẻ sẽ đóng vai làm bệnh nhân còn các trẻ còn lại sẽ đóng vai bác sĩ, y tá. Bác sĩ khám cho bệnh nhân, y tá phụ giúp và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ, bệnh nhân làm theo ý kiến của bác sĩ và y tá. Sau buổi gặp gỡ với bác sĩ, bệnh nhân sẽ dễ hiểu hơn về một số quy trình cơ bản khi đi khám bệnh như khai báo bệnh tình, làm theo lời khuyên bác sĩ.

Các vật dụng cần có khi chơi trò chơi đóng vai bác sĩ:

 • Ống nghe
 • Mũ bác sĩ
 • Băng gạc
 • Đồ nghề bác sĩ
trò chơi đóng vai
Hoá thân thành bác sĩ

Trò chơi gia đình (Chủ đề gia đình)

Trò chơi gia đình rất quan trọng với sự phát triển về ngôn ngữ, tình cảm và giao tiếp của trẻ. Trẻ sẽ lần lượt đóng vai làm bố, mẹ, con, anh chị em,…. mô phỏng lại các hoạt động thường ngày trong gia đình thể hiện được sự thương yêu nhau. Bố mẹ sẽ bảo vệ con, chăm sóc con cái, lo lắng khi đau ốm. Con cái phải ngoan ngoãn, biết nghe lời, lễ phép, kính trọng cha mẹ, thầy cô, anh chị. Như vậy, thông qua trò chơi đóng vai gia đình, trẻ sẽ phát triển mặt cảm xúc, tình cảm, hiểu được vị trí bố mẹ như thế nào, từ đó biết vâng lời cha mẹ.

Trò chơi đi siêu thị mua sắm (Chủ đề nghề nghiệp)

Trẻ sẽ tham gia vào việc đi siêu thị mà hiện nay các gia đình hiện đại hay lui tới mua sắm. Trẻ sẽ thỏa thích đóng vai khách hàng đến các cửa hàng trong siêu thị mua sắm. Đồng thời tự mình lựa chọn những món mà mình yêu thích phù hợp với số tiền đã được cho trước sao cho phù hợp. Như vậy trẻ sẽ phát triển được khả năng nhận biết đồ dùng, biết cách chi tiêu, lên kế hoạch cụ thể cho việc đi mua sắm.

Trò chơi nấu ăn (Chủ đề nghề nghiệp)

Việc tham gia trò chơi nấu ăn sẽ cho trẻ tự do trí tưởng tượng về những món ăn. Học cách chia sẻ đồ ăn ngon với bạn bè, cùng hợp tác, phân công để làm ra món ăn, tăng tính phối hợp và làm việc nhóm cho trẻ. Trong trò chơi, một vài bé có thể đóng vai khách hàng ở quán ăn để những trẻ còn lại nhận thức được nhiệm vụ của mình là nấu ăn.

Chuẩn bị vật dụng chơi gồm:

 • Đồ chơi là vật dụng nhà hàng như dao, nĩa, nồi, chảo,….
 • Những món ăn bằng đồ chơi
 • Có thể tận dụng bàn ghế ở nhà để bày biện tạo nên phong cách nhà hàng

Trò chơi thợ làm tóc (Chủ đề nghề nghiệp)

Đây là một trò chơi khá thú vị về nghề nghiệp để trẻ thỏa sức sáng tạo ra những kiểu tóc mới lạ, thử thực hiện các trải nghiệm uốn tóc, chải đầu, thắt bính,… phục vụ theo nhu cầu của khách hàng. Với trò chơi này, bố mẹ sẽ tạo tình huống khách vào tiệm làm tóc, bé đóng vai người làm tóc sẽ chào hỏi khách và hỏi khách muốn làm tóc như thế nào, sau đó là để bé chăm sóc tóc cho khách.

Trò chơi cửa hàng nước giải khát (Chủ đề nghề nghiệp)

Trò chơi cửa hàng nước giải khát cũng là một ý tưởng không tồi, giúp bé thoải mái lựa chọn, tạo ra những món đồ uống với công thức độc đáo. Bé sẽ trải nghiệm pha chế đồ uống với tỷ lệ thích hợp mang đến mùi vị mới lạ cho thực khách.

 • Cách chơi trò chơi bán hàng tại cửa hàng nước giải khát:
 • Bé vào vai người bán nước giải khát hoặc khách hàng
 • Người bán sẽ giới thiệu thực đơn nước uống và nhận gọi món từ khách
 • Khách hàng chọn mua nước và thanh toán cho người bán
 • Người bán và người mua chào tạm biệt nhau

Với những thông tin chia sẻ trên đây, chắc hẳn ba mẹ đã hiểu được trò chơi đóng vai theo chủ đề là gì, cũng như lợi ích khi cho bé chơi các món đồ chơi đóng vai. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều trò chơi đóng vai theo chủ đề đa dạng cho bé. Tuy nhiên, để tránh mua phải hàng kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé, ba mẹ nên lựa chọn các cửa hàng đồ chơi trẻ em uy tín. Và đừng quên cùng bé nhập vai vào các trò chơi nhé!