trò chơi học tập

Những trò chơi học tập cho trẻ mầm non, trẻ mẫu giáo lớn sẽ giúp phát triển trí óc theo đúng độ tuổi, rất có lợi cho quá trình phát triển toàn diện sau này của các con. Sau đây là một vài trò chơi học tập vui và bổ ích mà các bạn có thể tham khảo để cho con của mình chơi, giúp bé phát triển các kỹ năng cần thiết trước khi bước vào lớp 1 nhé.

Trò chơi tô màu

Tô màu là trò chơi học tập cho trẻ 4-5 tuổi, khi chơi tô màu, trẻ sẽ dần dần có nhận thức đúng đắn về những sự vật, hiện tượng xung quanh mình: Chiếc lá màu xanh, quả chuối chín màu vàng,… và có thêm hứng thú để khám phá nhiều điều mới mẻ trong cuộc sống.

trò chơi học tập cho trẻ 4 5 tuổi
Tô màu là trò chơi học tập bổ ích dành cho các bé.

Bên cạnh đó, tô màu là một trò chơi học tập cho trẻ mầm non thường được các cô sử dụng để rèn cho con tính kiên nhẫn và cẩn thận, vì việc tô đều và không bị lem màu đòi hỏi sự tập trung và tỉ mỉ cao ở các bé.

Trò chơi câu cá

Câu cá cũng là một trò chơi học tập giúp rèn luyện cho trẻ tính khéo léo và cẩn thận một cách rất hiệu quả. Với các con, việc đưa được lưỡi câu vào đúng miệng cá ban đầu sẽ có khó khăn nhưng sau khi thành công trẻ sẽ cảm thấy cực kỳ phấn khích. Chính điều này kích thích bản năng chinh phục của trẻ và càng thực hiện nhiều lần các con sẽ dần nhận ra được cách câu cá nhanh và chuẩn nhất.

tro choi hoc tap cho tre 5-6 tuoi
Việc câu cá giúp bé phát triển các kỹ năng tính toán và suy luận khá tốt.

Và có một thông tin thú vị mà nhiều người chưa biết: Câu cá là một trò chơi học tập của trẻ mầm non được đưa vào chương trình chính thức tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Trò chơi cắt dán

Cắt dán là một trò chơi học tập cho trẻ mẫu giáo lớn, phù hợp để bạn sử dụng cho các em nhỏ trong độ tuổi 5-6 tuổi. Đây là một dạng trò chơi học tập về hình dạng, giúp bé phân biệt được những hình cơ bản và cách sử dụng kéo sao cho hiệu quả và an toàn.

trò chơi học tập cho trẻ mầm non
Cắt dán giúp bé phát triển khả năng tưởng tượng và tính cẩn thận.

Việc cắt được hình mẫu đẹp và dán chính xác vào những vị trí đã được chỉ định sẽ giúp trẻ dần tập được tính tập trung, sự cẩn thận và sẽ giúp ích nhiều cho việc học tập sau này của các con.

Trò chơi xếp hình

Cũng giống như cắt dán, xếp hình là một kiểu trò chơi học tập về hình dạng giúp trẻ phân biệt được những hình khối cơ bản: Vuông, chữ nhật, tròn, tam giác,… Việc sắp xếp các hình khối vào đúng vị trí như hình mẫu sẽ giúp các bé rèn luyện sự tập trung và nhanh nhạy trong suy nghĩ, đây đều là những tố chất quan trọng khi trẻ chính thức bước vào lớp 1.

trò chơi học tập cho trẻ mẫu giáo lớn
Xếp hình là một trò chơi học tập phổ biến nhất trên toàn thế giới.

 Không những vậy, xếp hình còn là trò chơi học tập giúp các con nâng cao khả năng sáng tạo của bản thân một cách vô cùng tuyệt vời. Nếu bạn đã từng chơi cùng con trò chơi xếp hình sẽ thấy đôi lúc các bé xếp ra những hình thù vô cùng lạ mắt kèm theo những lời giải thích vô cùng hợp lý và đáng yêu. Đó chính là lúc trẻ đang thể hiện năng lực sáng tạo của bản thân đấy.

Trò chơi Oẳn tù tì

Oẳn tù tì là một trò chơi vô cùng quen thuộc với nhiều người, và ngay cả người lớn đôi lúc vẫn sử dụng trò chơi này trong một vài tình huống vui vẻ hàng ngày. Đối với trẻ thì Oẳn tù tì là trò chơi học tập giúp các con có thể rèn luyện khả năng ghi nhớ, khả năng suy luận và tính quyết đoán một cách rất tuyệt vời mà bố mẹ đôi khi không để ý đến.

trò chơi học tập của trẻ mầm non
Bạn có biết Oẳn tù tì cũng là một trò chơi giáo dục không?

Luật chơi Oẳn tù tì khá đơn giản, chỉ có tạo dáng bàn tay thành 3 hình thái kéo, búa và bao. Trong đó kéo thì thắng bao nhưng thua búa, búa thì thắng kéo nhưng thua bao, bao thì ăn búa nhưng lại thua kéo. Mỗi người chơi sẽ có một mẹo riêng, và việc nắm bắt được mẹo của đối thủ là một cách giúp đầu óc của các bé trở nên linh hoạt và nhanh nhạy hơn.

Như vậy các bạn vừa cùng Gomsocialinvestmentreport điểm sơ qua về một vài trò chơi học tập rất vui vẻ, dễ chơi và lại bổ ích cho sự phát triển toàn diện cho trẻ nhỏ. Nếu bạn đang có con nhỏ hãy thử chơi ngay cùng con nhé, đảm bảo các bé sẽ rất hào hứng đấy.