trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non

Những trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non không chỉ mang lại những giờ phút vui chơi thú vị cho trẻ mà còn giúp các con phát triển tốt hơn về thể chất lẫn trí tuệ. Dưới đây là 6 trò chơi vận động ngoài trời cho ba mẹ và bé tham khảo!

Tổng hợp, chọn lọc 6 trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non

Trò chơi nhảy qua hộp

Chuẩn bị:

  • 5-6 hộp carton, hộp nhựa,…
  • Màu vẽ
  • Cọ vẽ

Ba mẹ hãy hướng dẫn bé tự sơn màu yêu thích lên các hộp carton đã chuẩn bị sẵn. Tiếp đó, ba mẹ hãy đặt các hộp giấy thành một dãy (càng nhiều hộp càng tốt). Cuối cùng là đặt một món đồ chơi ở cuối hàng.

Cách chơi: yêu cầu trẻ nhảy từ vạch xuất phát qua từng hộp một mà không được làm đổ hộp. Sau khi lấy được đồ chơi, bé phải quay lại và nhảy về đúng vị trí xuất phát. 

Tác dụng của trò chơi: Đây là trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non vô cùng vui nhộn giúp trẻ phát triển kỹ năng đi, đứng trở nên khéo léo và cẩn thận.

trò chơi vận đông ngoài trời
Trò chơi nhảy qua hộp

Trò chơi lăn bóng vượt chướng ngại vật

Chuẩn bị: 

  • Bóng, 
  • Các chướng ngại vật như: lon sữa lớn, cốc nhựa,…

Cách chơi: tay cầm bóng đặt xuống đất, bé đứng trước vạch chuẩn bị và người cúi khom, đầu gối hơi khuỵu xuống. Sau đó dùng tay lăn bóng về phía trước theo đường zigzag và nhớ là không được chạm vào các chướng ngại vật. Cuối cùng là bỏ bóng vào rổ.

Tác dụng của trò chơi: đây là một trong các trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non giúp trẻ thể hiện sự khéo léo và tự tin của trẻ. Bên cạnh đó, nó còn là trò chơi giúp cho bé học cách quan sát, phối hợp tay, chân, mắt và định hướng.

Trò chơi vận động di chuyển thành hàng

Chuẩn bị: 

  • Dây ruy băng màu
  • Băng keo

Cách chơi: ba mẹ dùng băng dính để dán các sợi ruy băng lên sàn thành các đường thẳng và chuyển góc 90 độ, tạo thêm nhiều đường vuông góc và song song với nhau. Sau đó, ba mẹ yêu cầu trẻ đi bộ theo các đường ruy băng đã tạo, chân sau nối gót chân trước. 

Tác dụng của trò chơi: trò chơi này có tác dụng tốt trong việc nâng cao khả năng giữ thăng bằng cho bé khi đi bộ.

các trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non
Trò chơi di chuyển thành hàng

Trò thổi bong bóng xà phòng

Chuẩn bị:

  • Đồ chơi tạo bong bóng xà phòng
  • Vòng lắc.

Cách chơi: ba mẹ để bé giữ cái vòng và đứng cách khoảng 1m. Người lớn đứng đối diện với bé và thổi bong bóng. Tiếp đó, bé sẽ đi nhanh tới và đón được càng nhiều bong bóng càng tốt. Ba hoặc mẹ nên cử một người đếm số bong bóng mà bé đã đón được.

Tác dụng của trò chơi: trò chơi này kết hợp nhiều bộ phận trên cơ thể giúp bé phát triển thêm kỹ năng quan sát và vận động.

tro choi tre em ngoai troi
Trò chơi thổi bong bóng xà phòng

Trò chơi lộn cầu vồng

Chuẩn bị: Một không gian thật thoải mái để bé có thể chơi với bạn bè

Cách chơi: Ba mẹ hoặc để bé chơi cùng bạn bè bằng cách đứng đối mặt và nắm tay nhau thành vòng tròn. Sau đó tất cả cùng lắc tay theo nhịp của bài bài đồng dao như sau:

 “Lộn cầu vồng 

Nước trong nước chảy 

Có cô mười bảy

Có chị mười ba 

Hai chị em ta 

Cùng lộn cầu vồng”. 

Hát đến “cùng lộn cầu vồng” là tất cả cùng nhau xoay người và lộn đầu qua tay của nhau. Sau đó tiếp tục hát bài đồng dao rồi lộn đầu đểquay trở lại vị trí cũ.

Tác dụng của trò chơi: giúp bé rèn luyện sự khéo léo và học được những câu đồng dao vui tai quen thuộc.

Trò chơi nhảy lò cò

Chuẩn bị: Phấn vẽ

Cách chơi: dùng phấn vẽ các ô trên sàn với số lượng mà bé thích. Ghi con số cụ thể lên các ô đã vẽ. Ba mẹ sẽ đứng tại vị trí, sau đó bắt đầu và nhảy vào ô có con số mà trẻ chọn. Sau khi bé đã hiểu luật chơi thì ba mẹ có thể đổi vai với bé.

Tác dụng của trò chơi: đây là trò chơi dân gian cực thú vị, bé có thể làm quen được nhiều hơn các con số và có thể ghi nhớ chúng nhanh hơn.

trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non 1
Trò chơi nhảy lò cò

Trên đây là top 6 trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non rất thú vị và bổ ích mà muốn giới thiệu đến ba mẹ và các bé. Hi vọng với những gợi ý này, các thành viên trong gia đình sẽ có những giây phút đáng nhớ bên nhau.