các tác phẩm của an đéc xen

Hans Christian Andersen (1805–1875) là nhà văn nổi tiếng khắp thế giới người Đan Mạch. Các tác phẩm truyện cổ tích của ông được nhiều thế hệ trẻ em trên thế giới yêu mến. Trong bài viết sau, Gomsocialinvestmentreport sẽ giới thiệu đến bạn 5 truyện cổ tích Andersen quen thuộc nhất.

Chú lính chì dũng cảm

Chú lính chì dũng cảm là một trong các tác phẩm của An-Đéc-Xen, được nhiều người biết đến. 

Cậu bé được cha tặng cho món quà Giáng Sinh là một hộp gồm 25 chú lính chì đẹp đẽ, oai phong. Tiếc rằng, trong số đó có 1 chú lính chì bị mất một chân. Điều này khiến chú bị cậu bé bỏ rơi. Quá đau buồn, chú quyết định rời đi để khám phá cuộc sống xung quanh. Trong cuộc hành trình này chú gặp gỡ và làm quen với một cô bé vũ nữ đồ chơi. Sau đó, hai người cùng nhau về nhà. Con quỷ trong chiếc hộp đồ chơi vì ghen ghét với chú lính chì đã đẩy chú vào lò sưởi. Cô vũ nữ cũng nhảy vào theo. Cơ thể của bọn họ tan chảy thành một trái tim vàng đẹp đẽ.

Xem thêm: Hai câu chuyện cổ tích về loài người

Vịt con xấu xí

Vịt con xấu xí là một câu truyện cổ tích Andersen ý nghĩa khác. Trong bầy vịt có một chú vịt con trông rất khác biệt so với mọi con vịt khác. Vì điều đó mà cậu bé phải chịu sự dè bỉu, trêu chọc. Cậu thầm mong ước mình trở nên xinh đẹp như những chú thiên nga bay trên trời và không bị ai chọc ghẹo nữa.

Mùa xuân đến, vịt con trưởng thành và được gia nhập vào một đàn thiên nga. Đàn thiên nga này không trêu chọc chú mà đối xử cực kỳ bình đẳng. Cậu rất ngạc nhiên về điều này. Sau đó, vịt con đã phát hiện ra rằng bản thân mình chính là một con thiên nga xinh đẹp.

truyen co andecxen
Vịt con xấu xí bị trêu ghẹo vì vẻ ngoài khác loài của mình

Bộ quần áo mới của hoàng đế

Bộ quần áo mới của hoàng đế là câu chuyện kể về một ông vua thích ăn diện, thường xuyên chi nhiều tiền để may các bộ y phục đẹp đẽ. Một hôm, có hai người thợ may đến gặp hoàng đế và hứa với ông ta rằng sẽ may cho ông ta một bộ y phục đặc biệt, chỉ có những người thông minh nhất mới có thể nhìn thấy nó. 

Sau khi hoàn thành, cả hoàng đế và quần thần đều không thấy bộ quần áo nhưng không ai nói ra vì họ không muốn người khác nghĩ mình là đồ ngốc. Hoàng đế quyết định mặc bộ y phục này đi diễu hành. Ai ai cũng ra sức khen ngợi, trầm trồ cho đến khi một đứa trẻ thốt lên: “Nhưng ông ấy có mặc quần áo đâu.”

Xem thêm: 99 truyện cổ tích về loài vật

Cô bé bán diêm

Cô bé bán diêm là một câu truyện cổ tích Andersen đầy tính nhân văn. Xưa kia có một cô bé mồ côi mẹ, người cha của cô nghiện rượu và hay đánh đập cô. Cuộc sống của hai cha con trôi qua trong nghèo khổ, cô bé phải đi bán diêm để kiếm tiền nuôi gia đình. Đêm giao thừa, cô bé đội mưa tuyết đi bán diêm. Vì chưa bán được que diêm nào nên cô không dám về nhà. Sau ba lần đốt diêm, cô bé ra đi vì giá lạnh. Sáng sớm hôm sau, người ta phát hiện cô bé nằm trên tuyết trắng với nụ cười trên môi.

truyen co tich andersen
Cô bé bán diêm là một câu chuyện đầy tính nhân văn

Nàng tiên cá

Nàng tiên cá là con gái út trong sáu cô con gái của Hải Vương. Nàng có gương mặt xinh đẹp, đôi mắt xanh như biển sâu. Năm 15 tuổi, nàng được cho phép lên mặt biển để ngắm nhìn thế giới. Sau đó, nàng cứu giúp vị hoàng tử khỏi cơn bảo biển. Nàng yêu chàng từ cái nhìn đầu tiên và khao khát cuộc sống trên cạn.

Để có được đôi chân của loài người, nàng đã tới tìm phù thủy biển khơi để đánh đổi giọng hát của mình. Tuy nhiên, nàng phải chịu một lời nguyền khác nếu chàng hoàng tử không yêu nàng thì trái tim nàng sẽ tan vỡ và biến thành bọt biển. Khi nàng tiên cá lên bờ, nàng phát hiện chàng hoàng tử đã cưới cô công chúa khác. Điều này khiến trái tim nàng tan vỡ còn nàng thì biến thành bọt biển tan biến trong biển khơi.

Trên đây là những câu truyện cổ tích Andersen được nhiều người trên thế giới. Ba mẹ có thể kể cho con nghe những câu truyện này và giáo dục con những bài học ẩn sâu trong đó.