truyện hay cho bé 6 tuổi

Việc thường xuyên đọc cho con nghe những câu chuyện phù hợp với lứa tuổi không những giúp bố mẹ gần gũi hơn với con mà còn giúp bé học được nhiều điều bổ ích. Nếu bạn đang tìm những truyện hay cho bé 6 tuổi để kể cho con nghe thì nên tham khảo 2 truyện cổ tích cho bé 6 tuổi mà gomsocialinvestmentreport giới thiệu ngay sau đây…

Đẽo cày giữa đường

Chuyện kể rằng, có một người nông dân luôn ước ao sở hữu một cái cày thật tốt để nâng cao hiệu quả công việc đồng áng. Sau bao năm tìm kiếm, cuối cùng anh ta đã tìm được một khúc gỗ tốt và dự định sẽ đẽo nó thành một cái cày chất lượng. Nhưng nếu chỉ tự mình đẽo ở trong nhà thì sẽ không ai góp ý những điểm chưa tốt cho mình được nên anh nông dân quyết định sẽ đẽo cày giữa đường.

câu chuyện cho bé 6 tuổi
Đẽo cày giữa đường là chuyện kể cho trẻ 6 tuổi có nhiều ý nghĩa.

Khi hình dáng sơ bộ của chiếc cày đã được đẽo xong, một người qua đường bảo:

– Sao anh đẽo cày to thế, làm nhỏ hơn thì mang vác và sử dụng sẽ thuận tiện hơn chứ.

Người nông dân nghe cũng có lý, liền đẽo cho chiếc cày trở nên nhỏ hơn so với bản cũ. Lúc sắp hoàn thành lại có người ghé đến và bảo:

– Sao anh lại đẽo lưỡi cày bằng phẳng thế này? Phải có độ nghiêng thì lúc thao tác mới nhẹ nhàng và nhanh được.

Nghĩ cũng có lý, anh nông dân lại tiếp tục chỉnh sửa chiếc cày. Cứ như vậy, chỉ sau một ngày, khúc gỗ tốt chỉ còn lại bé tí và anh nông dân không thể có được chiếc cày như mình mong muốn nữa.

Ý nghĩa của truyện: Đẽo cày giữa đường là một câu chuyện kể cho bé 6 tuổi có ý nghĩa giáo dục khá tốt. Sau khi nghe truyện cùng lời hướng dẫn của bố mẹ, trẻ sẽ biết được mọi thành công trên đời đều đến từ sự quyết tâm và kiên định. Lắng nghe ý kiến đóng góp của mọi người là tốt nhưng nếu không có chính kiến thì sẽ mãi mãi không bao giờ thành công.

Màu nào đẹp nhất?

Chuyện kể rằng, vào lúc xa xưa, giữa các màu sắc luôn có sự tranh cãi quyết liệt, không ai chịu ai vì màu nào cũng muốn chứng tỏ mình là đẹp và được con người yêu thích nhất.

Màu đỏ hùng hổ: Tôi là màu của máu, của sự nhiệt huyết và khát vọng mãnh liệt như ngọn lửa bùng cháy. Chính vì vậy tôi là màu quan trọng nhất.

Chưa để màu đỏ dứt lời, màu xanh lá đã chen vào: Tôi là màu của cây cỏ, của sự sống. Khi Trái đất nóng lên các bạn ai ai cũng thấy rõ tầm quan trọng của cây xanh rồi đúng không? Chính vì vậy cuộc sống không thiếu tôi được.

Màu vàng thủng thẳng: Đúng, cuộc sống không thể thiếu cây xanh nhưng cây muốn sinh trưởng tốt cần có những ánh nắng Mặt trời vàng rực của tớ nhé. Hãy nhìn những tia nắng vàng ngoài kia đi, thật đẹp biết bao…

Cuộc tranh cãi đến hồi gay cấn khi màu xanh lục, màu chàm, màu tím, màu cam,… lần lượt nêu ý kiến về độ quan trọng của mình thì bỗng một cơn mưa kéo đến. Chị Mây nhẹ nhàng bay qua và bảo: Các em hãy nhìn lên bầu trời xem…

chuyện kể cho trẻ 6 tuổi
Cầu vồng tuyệt đẹp chỉ được tạo nên bởi sự hòa quyện giữa các màu…

Tất cả các màu lúc đó mới ngừng tranh cãi và ngước lên trời cao. Wow, giữa nền trời đã xuất hiện một chiếc cầu vồng tuyệt đẹp. Điều đáng nói là cầu vồng gồm rất nhiều màu sắc kết hợp lại với nhau và trông nó thật lung linh huyền ảo…

Ý nghĩa của truyện: Các màu sắc trong câu chuyện cũng như chính bản thân mỗi chúng ta, đều có sự khác biệt và là duy nhất đối với mọi người xung quanh. Tuy nhiên không phải vì thế mà chúng ta tự đề cao bản thân và xem thường những người khác. Cuộc sống chỉ trở nên đẹp đẽ hơn khi mọi người biết đoàn kết cùng nhau vì mục tiêu chung là xây dựng nên một tương lai tươi sáng và đáng sống.

Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu qua về hai mẩu truyện hay cho bé 6 tuổi ngắn gọn, dễ hiểu nhưng chứa đựng ý nghĩa giáo dục sâu sắc dành cho các con. Bên cạnh việc kể truyện cho bé 6 tuổi, các bậc phụ huynh cũng có thể tìm thêm những cuốn truyện tranh hay cho bé 6 tuổi để các con có thể tiếp thu một cách trực quan nhằm đạt được mục đích giáo dục các bé hiệu quả hơn.

Trong thời buổi internet được phủ sóng rộng rãi như hiện nay, việc tìm các câu truyện hay cho bé 6 tuổi không phải là việc quá khó khăn và nhiều bậc phụ huynh có thể thực hiện rất dễ dàng. Bên cạnh đó, quý vị cũng có thể ghé thăm website này để tìm hiểu thêm những thông tin thú vị và hữu ích về các bé yêu của mình và cách chăm sóc con thật tốt hàng ngày nhé.